Các điều kiện tự nhiên để trồng và phát triển cây điều giống cho năng suất cao

Cây điều giống nguồn gốc từ vùng nhiệt đới thích hợp trồng vùng đông nam bộ, nam trung bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Điều không phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ thấp và sương giá. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất từ nhiệt độ từ 23-29oC.
Cây điều giống Lai Trần
Về điều kiện ánh sáng, điều là cây ưa sáng nếu trồng ở mật độ quá dày cây sẽ cho năng suất thấp hơn hẳn, đặc biệt là khi bắt đầu ra hoa. Hàng năm, cây điều cần lượng ánh sáng 2.000 giờ sáng nắng. Khu vực đồi núi, thung lũng cây cối che khuất có sương mù buổi sáng và buổi chiều làm giảm cường độ ánh sáng, cây điều có thể sinh trưởng bình thường nhưng ra hoa đậu quả rất kém, sản lượng không đáng kể.
Cây điều giống tại bình phước
Về lượng ưa yêu cầu: lượng mưa thích hợp biến động từ 1.000-2.000 mm. Lượng mưa phân bố tích tụ trong năm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra hoa đậu quả. Trong vòng 2 tháng là khoảng thời gian cây điều ra hoa kết trái, giai đoạn này yêu cầu thời tiết phải khô ráo, nhiệt độ ổn định, dinh dưỡng cao. Nếu gặp mưa lớn ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn, thụ tinh dẫn đến năng suất kém.
Cây điều giống
Yêu cầu thổ nhưỡng:  Cây điều trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng cần thoát nước tốt, yêu cầu mực nước ngầm cao để bộ rễ cây điều để dàng lấy nước và không bị thiếu nước trong mùa khô. Tiến hành cày, ủi đất, sau đó cày tơi lại bằng cày chảo. Việc làm đất kỹ lưỡng chi phí có hơi cao nhưng lại có hiệu quả cao vì giảm được công chăm sóc, quản lý vườn cây sau khi trồng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng xen cây ngắn ngày trong vườn điều và cho cây điều sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s